Nói đến Moscow không thể không nhắc đến những ký ức, kỷ niệm tuyệt vời của biết bao người con đất Việt từ thế hệ 6x, 7x cho đến 8x, 9x đã và đang học tập, sinh sống tại nơi đây. Moscow là thành phố cổ của Nga với hơn 800 năm lịch sử, Moscow xinh đẹp, thanh bình và quyến rũ đến lạ thường.

    Cùng tìm hiểu thông tin khái quát về Moscow ngay các bạn nhé!


Lịch sử

    Từ năm 1147 khi nó còn là một thị trấn ít người biết đến trong một tỉnh nhỏ, với phần lớn dân cư thuộc nhóm ngôn ngữ Phần Lan – Ural, người Merya. Năm 1156, công tước Yury Dolgoruky cho xây tường gỗ và đào hào sâu bao quanh thành phố để chống lại sự trộm cắp, cướp bóc. Do đó dân chúng được bảo vệ rất tốt cho đến tận năm 1177 thì thành phố bị thiêu hủy hoàn toàn và dân cư đã bị chết rất nhiều. Sau cuộc cướp phá năm 1237 – 1238, khi mà quân Mông Cổ thiêu hủy hoàn toàn thành phố và giết chóc dân cư, Moscow đã được phục hồi và trở thành thủ đô của một công quốc độc lập.

    Năm 1300, Moscow được quản lý bởi Daniil Aleksandrovich, con trai của Aleksandr Yaroslavich Nevsky và là thành viên của triều đại nhà Rurik. Vị trí thuận lợi trên đầu nguồn sông Volga góp phần vào việc mở rộng vững chắc. Moscow được ổn định và phát triển rực rỡ trong nhiều năm và là điểm thu hút của nhiều người tỵ nạn trên toàn lãnh thổ Nga. Năm 1304, Yury của Moscow giao tranh với Mikhail của Tver để giành ngôi vị công tước Vladimir. Ivan I cuối cùng đánh bại quân Tver để trở thành chủ của công quốc Vladimir, và là người thu thuế duy nhất cho các nhà vua Mông Cổ. Do cống nộp nhiều nên Ivan giành được nhiều sự nhân nhượng của các Hãn (Khan). Không giống như các công quốc khác, Moscow không được phân chia cho các con trai mà truyền cho con trai lớn nhất.

    Kim Trướng hãn quốc (hay Hãn quốc Kipchak) thoạt tiên cố gắng giới hạn ảnh hưởng của Moscow, nhưng do sự lớn mạnh của Đại công quốc Litva đã đe dọa toàn Nga nên vị Hãn lúc đó đã phải tăng cường sức mạnh cho Moscow để cân bằng với Litva. Điều này đã cho phép nó trở thành một trong những thành phố hùng mạnh nhất tại Nga. Năm 1480, Ivan III cuối cùng đã giải phóng Nga khỏi sự thống trị của người Tarta và Moscow trở thành thủ đô của đế chế bao gồm toàn Nga và Siberria và một phần các lãnh thổ khác.

    Sự chuyên chế của các Sa hoàng cuối thời kỳ đó như Ivan Hung đế đã dẫn đến sự tan rã của đế chế, mặc dù nó đã được mở rộng. Năm 1571, người Tarta từ Hãn quốc Krym đã chiếm và tiêu hủy Moscow. Từ năm 1610 đến 1612, quân đội của Liên bang Ba Lan – Litva xâm chiếm Moscow, và vua Sigismund III của Ba Lan đã có những cố gắng để chiếm đoạt ngôi báu và sau đó hợp nhất hai quốc gia Slav. Tuy nhiên, sự cố gắng của quân đội Ba Lan – Litva chỉ nhận được sự ủng hộ nửa vời từ trong nước họ và sự can thiệp đã bị chỉ trích mạnh mẽ từ hạ viện Liên bang. Vì vậy, năm 1612, nhân dân Moscow đã nổi dậy chống lại lực lượng Ba Lan – Litva và chiếm Kremli từ tay họ. Năm 1613, hội nghị đế chế đã bầu Mikhail Fyodorovich Romanov làm Sa hoàng nước Nga, thiết lập triều đại nhà Romanov.

    Moscow không phải là kinh đô nước Nga từ năm 1703 khi Pyotr Đại đế xây dựng Sankt Peterburg trên sông Neva gần bờ biển Baltic làm kinh đô. Khi Napoleon Bonaparte xâm lược Nga vào năm 1812, người dân Moscow đã di tản và tự đốt cháy thành phố vào ngày 14 tháng 9, khi quân đội của Napoleon tiến vào. Quân đội của Napoleon, do thiếu thốn lương thực, thực phẩm và giá lạnh đã phải rút lui.

    Tháng 1 năm 1905, người dân Moscow đi bầu thị trưởng thành phố và Aleksandr Adrianov đã trở thành thị trưởng chính thức đầu tiên của Moscow. Sau cuộc Cách mạng tháng Mười năm 1917, Lenin đã chuyển thủ đô từ Sankt Peterburg về Moscow vào ngày 5 tháng 3 năm 1918 do lo ngại sự xâm lăng từ nước ngoài.

     Là đầu mối quan trọng trong hệ thống đường sắt của Liên Xô cùng với Kiev và Leningrad, thành phố này là mục tiêu xâm chiếm chiến lược của Đức năm 1941. Tháng 11 năm 1941, tập đoàn quân trung tâm của Đức đã phải dừng bước trước ngoại ô thành phố và sau đó bị đẩy lùi trong trận Moscow.

Văn hóa nghệ thuật

Moscow là trung tâm của ba lê (ballet) và nghệ thuật múa Nga. Các nhà hát và studio balê rải rác khắp Moscow. Những cái nổi tiếng nhất là Nhà hát Lớn (Bolshoi) và Nhà hát Nhỏ (Malyi). Trong thời kỳ Xô Viết giá vé khá rẻ, thường là dưới 1$, nhưng hầu hết vé được phân phối theo độc quyền, người dân chỉ có thể mua vé chợ đen.

    Mặc dù ít hơn một phần tư dân số Nga sống ở nông thôn nhưng những người Moskva cũng giống như những người dân các thành phố khác vẫn gắn liền với nông thôn. Rất nhiều người có nhà ở khu vực nông thôn để dành cho những ngày nghỉ cuối tuần và hội hè. Những ngôi nhà này cũng được sử dụng làm nhà nghỉ cho những người cao tuổi. Có rất nhiều công viên và vườn hoa trong thành phố.

    Những năm sau chiến tranh là cuộc khủng hoảng về nhà ở đã được giải quyết bằng các ngôi nhà lắp ghép. Khoảng 13.000 các ngôi nhà được tiêu chuẩn hóa và đúc sẵn như thế phục vụ cho phần lớn dân cư Moscow.

    Nói như vậy không có nghĩa là văn hóa, nghệ thuật của nước Nga nói chung và của người Moscow nói riêng là đơn điệu và nghèo nàn. Trái lại, nền văn hóa-nghệ thuật của người dân Moskva trong gần 900 năm qua cực kỳ phát triển. Tại Moscow hiện nay có hơn 70 viện bảo tàng. Trong đó có rất nhiều viện bảo tàng nổi tiếng thế giới như Viện bảo tàng lịch sử (Исторический музей), Viện bảo tàng quốc gia Tretyakov (Государственный Третьяковская галерея), Viện bảo tàng kiến trúc Shchusev (Музей архитектуры им. А.В. Щусева) v.v.

    Moscow không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc được in đậm dấu ấn lịch sử của Nga mà còn tự hào với những lễ hội văn hóa truyền thống sôi động thu hút rất đông du khách khi đến du lịch Nga. Đi du lịch Moscow du khách không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia những lễ hội đặc sắc ở Moscow như: Lễ hội bong bóng - một hoạt động thường niên và được giời trẻ Moscow mong chờ nhất. lễ hội được tổ chức tại thành phố cổ Arbat, đến đây bạn sẽ thấy biển người đổ về đây với những trang phục hóa trang rực rỡ theo các chủ đề được ưa thích và hòa mình với những chùm bóng đẩu sắc màu, bạn sẽ thấy hình ảnh của nhân vật hoạt hình cùng với những câu chuyện cổ tích…

Du lịch

    Moscow – thủ đô xinh đẹp và sâu lắng, ẩn chứa hơn 800 năm lịch sử hào hùng của nước Nga. Mỗi du khách khi đi du lịch Nga đến thành phố Moscow chắc hẳn sẽ có những xúc cảm, niềm yêu thích riêng biệt khi tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc cổ hoành tráng, các địa danh lịch sử nổi tiếng, những cung điện nguy nga tráng lệ.

    Những điểm du lịch thu hút du khách là các di sản thế giới được UNESCO công nhận như điện Kremli, Quảng trường Đỏ nhà thờ ở Kolomenskoye, đều là những công trình được xây dựng trong khoảng thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Các điểm thu hút khác bao gồm vườn bách thú, được mở rộng vào thập niên 90. Moscow cũng là điểm cuối cùng của tuyến đường sắt xuyên Siberia dài 9.300 km từ Vladivostok. Thành phố này đẹp nhất khi đến thăm vào giữa mùa đông khi mà các đường phố bị bao phủ bởi tuyết và cảnh tranh tối tranh sáng của mùa đông lục địa. Tuy nhiên do nhiệt độ thường xuyên xuống đến dưới -25 °C nên mùa hè hoặc mùa thu đến sớm có thể cho những cuộc thăm viếng thuận tiện hơn nếu như du khách không phải là người quá lãng mạn.

Các điểm du lịch nổi bật

Cung điện Kremlin Moscow là trung tâm địa lý và lịch sử của Moscow, nằm trên bờ trái sông Moscow, trên đồi Borovitskii, là một trong những phần cổ nhất của thành phố, trong thời kỳ hiện nay là nơi làm việc của các cơ quan tối cao nhất của chính quyền Nga và là một trong những kiến trúc lịch sử, nghệ thuật chính của quốc gia này. Điện Kremlin là một trong những điểm du lịch ở Nga nổi tiếng luôn có trong danh sách những điểm du lịch đáng đến nhất trên thế giới của những khách ưa du lịch.


Toàn cảnh điện Kremlin

Golden Ring Moscow còn có tên gọi là Zalesye. Golden Ring là cụm thành phố thuộc phía đông bắc Moscow. Đi du lịch Moscow Nga khám phá những thị trấn cổ xưa với nhiều điều mới về lịch sử văn hóa nơi đây. Tuy không được nguyên vẹn nhưng dáng dấp của thành phố nhộn nhịp sầm uất năm xưa vẫn được tái hiện đầy đủ. Du lịch Moscow thăm quan Golden Ring sẽ đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.


Thành phố Golden Ring Moscow

Quảng trường Đỏ là địa danh du lịch nổi tiếng Moscow.Nếu thủ đô Moscow là trái tim của nước Nga xinh đẹp thì Quảng trường Đỏ là trung tâm của Moscow cũng như của toàn nước Nga. Từ lâu, du lịch Moscow đã thu hút du khách bởi các đường phố chính nơi đây tỏa ra theo các hướng để trở thành các quốc lộ lớn bên ngoài thủ đô rất thuận tiện cho việc di chuyển cũng như tham quan Moscow.


Quảng trường Đỏ

Tháp Ostankino là một tháp radio và vô tuyến truyền hình được mệnh danh là vẻ đẹp của thành phố du lịch MoscowCông trình này là một trong những công trình cao nhất thế giới, nó đã từng giữ vị trí quán quân về độ cao gần một thập kỷ cho đến khi Tháp CN ở Canada được xây dựng.


Tháp truyền hình Ostankino

Sở thú Moscow được thành lập năm 1864 vườn thú có diện tích khá rộng khoảng 10ha và khoảng 286 con thú các loại. Đến năm 1926 thì số lượng thú và diện tích của sở thú lại tăng đáng kể. Vườn thú Nga có trách nhiệm nghiên cứu hành vi động vật, thức ăn và sinh sản của các giống loài nguy cấp, quý hiếm.


Sở thú tại Moscow

Bảo tàng Puskin là điểm du lịch nổi tiếng ở Moscow, nơi trưng bày các triển lãm nghệ thuật có tính hàn lâm cao. Bảo tàng cũng vinh dự là nơi lưu giữ khá nhiều những tác phẩm nổi tiếng của các nghệ sĩ nổi tiếng của thế giới và của nước Nga. Bảo tàng không chỉ lưu giữ những bức họa nổi tiếng mà bên cạnh đó còn có khá nhiều những bức tượng điêu khắc có giá trị.


Bảo tàng Puskin

Nhà hát Bolshoi là một nhà hát lịch sử tại Moscow, Bolshoi được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph Bové, là nơi tổ chức biểu diễn ballet và opera. Nhà hát Bolshoi là nơi đã từng gắn với tên tuổi những nghệ sĩ nổi tiếng trong giới âm nhạc cũng như múa ballet.


Nhà hát Lớn tại Moscow

Ẩm thực

Ẩm thực Nga nói chung và ẩm thực Moscow nói riêng luôn chứa đừng nhiều điều bí ẩn thu hút khách du lịch Moscow khám phá. Đến Moscow du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đặc sản nơi đây như: Seledka - món cá trích khoái khẩu, Mì ống hâm - mì ống nấu theo kiểu Nga với pho mát và thật nhiều rau, Thịt cừu nướng xiên - một món ăn được làm bằng thịt cừu, nhưng người ta cũng có thể làm bằng thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm, hoặc cá tầm…


  Ẩm thực Nga


Trung tâm mua sắm

Moscow trung tâm mua sắm sầm uất của nước NgaTheo kinh nghiệm du lịch Moscow Nga khi đi du lịch Moscow du khách sẽ thỏa sức trải nghiệm những ngày mùa sắm tại những trung tâm mua sắm sầm uất nơi đây như: Gum - trung tâm thương mại nổi tiếng bậc nhất thành phố Moscow bởi vẻ đẹp kiến trúc, nội thất, vị trí và những mặt hàng ở đây; Tsum - cửa hàng bách hóa lớn nhất Moscow. Kiến trúc đẹp với nhiều không gian mua sắm là điểm thu hút của tòa nhà này; Evropeiskiy - trung tâm thương mại lớn và đa chức năng của Nga…


Trung tâm mua sắm GUM

Giao thông

Việc đi lại ở Moscow dường như khá dễ dàng bởi nơi đây là trung tâm của nước Nga, do đó hệ thống giao thông hiện đại bậc nhất đất nước này. Đến Moscow bạn có thể sử dụng: Taxi – Phương tiện di chuyển khá phổ biển; Aeroexpress rail link - Từ bất kỳ sân bay quốc tế nào ở Moscow đều có hệ thống aeroexpress vào trung tâm thành phố. Với giá vé hợp lý (khoảng 10 USD); Xe buýt, trolleys, tram - phương tiện này không hoạt động theo khung giờ cụ thể, thời gian chờ trung bình từ 5 – 40’/chuyến. Thời gian hoạt động từ 5h30 đến 1h sáng hôm sau; Tàu điện ngầm (MTR), xe điện trên không (monorail) - Cổng vào tàu điện ngầm được kí hiệu với chữ M màu đỏ. Thời gian hoạt động từ 5h20 đến 1h sáng hôm sau. Chuyến tàu cuối cùng hàng ngày thường xuất phát vào lúc 0h50 sáng. Trong giờ cao điểm 8h – 9h và từ 17h – 19h tàu thường quá tải, bạn nên hạn chế di chuyển trong thời gian này.

Để biết thêm thông tin, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & DU LỊCH LP GROUP

VPGD: Tầng 11 CT2 Vimeco – Nguyễn Chánh – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà nội

Tel: (024) 62 532 562     Hotline: 097 687 3636

Email: quanna.lpgroup@gmail.com

Đối tác 7
Đối tác 6
Đối tác 5
Đối tác 4
Đối tác 3
Đối tác 2
Đối tác 1
Bản quyền thuộc về Công ty Cổ Phần Booking24h.vn
Giấy phép kinh doanh số 0108082022 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Hà Nội cấp ngày 04/12/2017